หนุ่มตาบอดวัย 23 อยู่เพียงลำพังแต่ไม่เคยยอมแพ้ต่อโชคชะตา หาเงินเลี้ยงตัวเอง

หนุ่มวัย 23 สูญเสียการมองเห็น แต่ไม่เคยยอมแพ้ต่อโชคชะตา หาเงินเลี้ยงตัวเอง

นายชัยชนะ กล้าหาญ หรือ เต้ย วัย 23 ปี หนุ่มอุดรธานี ปัจจุบันอาศัยอยู่ห้องเช่า ถ.อดุลยเดช เขตเทศบาลนค.รอุดรธานี กว่า 5 ปีแล้วที่ เค้าได้ใช้ชีวิ.ตอยู่.ในโลกของ ความ มืด เต้ยเล่าว่ามีอาการ.ผิดปกติทางสายตา ตอนอายุ 18 ส่วนพ่อแม่ก็ เสีย แล้ว ต้องใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพัง ด้วยการนำดอกกุหลาบมาขายเพื่อเลี้ยงชีพตัวเอง โดยจะเดินขายตามเส้นทางถ…นนประจักษ์ศิลปาคมเป็นประจำทุกวัน ซึ่งเป็นเส้นทา.งที่เค้านั้นคุ้นชิน ทำให้คนที่พบเห็นต่.างชื่นชมในความที่เค้านั้นไม่ยอมแพ้

.

ภาพจากเหตุการณ์จริง

ภาพจากเหตุการณ์จริง

เต้ยบอกว่า เขาต้องฝึกฝนตัว.เองอยู่นาน และพยายามปรับตัวและเขาก็ทำสำเร็จ หันไปพึ่.งประสาทสัมผัสอื่น ๆ มากขึ้น เช่น ฟังเสียง ดมกลิ่น และใช้มือจับหรือคลำสิ่งต่าง ๆ เพราะเค้านั้นไม่.ได้เป็นมาแต่กำเนิด ถ้ายังอยากใ.ช้ชีวิตอยู่ ก็อย่ายอม.แพ้ทำอะไรได้ก็ทำ ต้องปรับตัว สู้กับปัญหา แล้วก็มีชีวิตอยู่.ต่อไปให้ได้ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีหน่วยงานเข้ามาดู.แลแต่เค้าเลือกเองที่จะใช้ชีวิต.แบบนี้เอง…………………………

ภาพจากเหตุการณ์จริง

ภาพจากเหตุการณ์จริง

เต้ยยังบอกอีกว่า ถึงแม้ว่าเค้าจะมองไม่เห็น แต่ก็ต้องดำเนินชีวิตต่อไป แค่ต้องพ.ยายามมากกว่าคนอื่น การมองไม่เห็นมันเป็นแ.ค่อุปสรรคหนึ่ง ที่ทำให้เราทำอะไรยา.กกว่าคนปกติแต่.ต้องเรียนรู้ที่จะต้องอยู่กับมัน เพราะเค้านั้นต้องมีค่าใช้จ่าย ค่าเช่าห้อง ค่ากินค่าอยู่ หากยอมแพ้แล้วชีวิตจะไปต่อได้อย่างไรในเมื่อเค้านั้นยังอยากมีชีวิ.ตอยู่ต่อไป ใครที่กำลังท้อแท้หรือหมดกำลังใจอย.ากให้ดูเต้ยเป็นตัวอย่าง เพราะบางครั้.งชีวิตของคนเร.าเวลาที่เหนื่อยล้าที่สุดของคนเรา ก็คือชีวิตที่หมดกำลังใจ

ภาพจากเหตุการณ์จริง

ที่มา homecable

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *